Đố bạn biết thịt gà, thịt ngan và thịt vịt khác nhau điểm gì?

Thịt gà, thịt vịt, thịt ngan là những loại thực phẩm quen thuộc, giàu dinh dưỡng và có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Vậy, bạn có biết thịt gà, thịt ngan và thịt vịt khác nhau ở điểm gì không? Việc biết được những điểm khác biệt giữa 3 loại thịt này sẽ giúp bạn sử dụng chúng đúng cách và hiệu quả hơn. Chính vì thế, cùng đọc bài viết sau đây để có câu trả lời nhé!

Khác biệt trong mùi vị

Môi trường sống dẫn đến sự khác biệt trong mùi vịt thịt

(Môi trường sống dẫn đến sự khác biệt trong mùi vịt thịt)

Mùi vị chính là yếu tố đầu tiên giúp bạn phân biệt 3 loại thịt này, đặc biệt là phân biệt thịt gà với 2 loại thịt còn lại. Sự khác biệt về mùi vị đến từ chính yếu tố môi trường sống khác nhau của 3 loại gia cầm. Nếu gà sống ở trên cạn, những nơi khô ráo, thì vịt và ngan lại là 2 loài vừa có thể sống dưới nước, vừa có thể sống trên cạn. Theo chuyên gia, để không bị ướt khi xuống nước, các loài gia cầm như ngan và vịt thường phải tiết ra các chất nhờn trong lỗ chân lông và chính các chất nhờn này đã làm nên mùi hương đặc trưng của chúng mà gà không có. 

Khác biệt trong thành phần dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của thịt gà, thịt vịt, thịt ngan không giống nhau

(Thành phần dinh dưỡng của thịt gà, thịt vịt, thịt ngan không giống nhau)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 3 loại thịt gà, ngan, vịt thì thịt gà là loại chứa hàm lượng protein, axit béo no và không no cao nhất. Thậm chí hàm lượng protein trong thịt gà còn cao hơn các loại gia súc và cá. Tuy nhiên, khi so về hàm lượng vitamin B2, vitamin A thì thịt ngan và thịt vịt lại có phần nhỉnh hơn thịt gà, cả hai loại thịt này cũng rất giàu các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt nên rất tốt cho sức khỏe. Ngoài các chất dinh dưỡng thì hàm lượng mỡ trong thịt gà, thịt ngan và thịt vịt cũng không giống nhau.

Khác biệt về công dụng

Cháo gà thường được sử dụng để bồi bổ cho người ốm

(Cháo gà thường được sử dụng để bồi bổ cho người ốm)

Thịt vịt, thịt ngan là những loại thực phẩm có tính hàn, vì vậy rất thích hợp ăn vào những ngày nắng nóng để giải nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, thịt vịt lại khó tiêu hơn so với thịt gà, vì vậy thịt gà thường được sử dụng để nấu cháo bồi bổ người ốm, tăng cường dinh dưỡng.

Ngoài tính hàn, thịt vịt còn có tính ngọt, vị hơi mặn nên thường được dùng để giải độc, lợi thủy tiêu thũng, giải độc cơ thể và dùng để điều trị một số bệnh liên quan đến tim mạch, bệnh ung thư, lao phổi đang ở giai đoạn xạ trị. 

Khác biệt trong cách chế biến

Cách chế biến thịt gà, thịt vịt, thịt ngan không giống nhau

(Cách chế biến thịt gà, thịt vịt, thịt ngan không giống nhau)

Thịt vịt, thịt ngan có mùi vị đặc trưng hơn thịt gà, vì vậy ở bước sơ chế cần được làm sạch kỹ càng để loại bỏ mùi hôi. Thông thường, người ta sẽ bóp vịt với muối hột hoặc hỗn hợp rượu trắng và gừng đập dập. Trong khi đó, việc sơ chế thịt gà đơn giản hơn, người dùng chỉ cần bóp với muối hột là đảm bảo sẽ có món ăn thơm ngon, sạch sẽ.

>>> xem thêm:

Hy vọng rằng, những thông tin mà bài viết đã đưa ra sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được 3 loại thịt gà, thịt ngan, thịt vịt để sử dụng đúng cách, hiệu quả. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu, sử dụng các loại lò quay gà vịt thì hãy liên hệ với NEWSUN để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc một cách nhanh chóng, kịp thời nhất nhé!

2020-05-19
HN: 0961 997 355 - SG: 0965 997 355