Tìm hiểu tục ăn thịt vịt vào ngày Tết Đoan Ngọ của người dân miề

Ở Việt Nam, vào dịp lễ, tết mỗi vùng miền thường tổ chức các hoạt động truyền thống văn hóa, ẩm thực riêng vô cùng độc đáo. Trong các phong tục đó, không thể không nhắc đến tục ăn thịt vịt vào ngày Tết Đoan Ngọ của đồng bào miền Trung. cùng đọc bài viết để hiểu rõ hơn về phong tục này bạn nhé!

Các món ăn thường có trong ngày Tết Đoan Ngọ

Các món ăn vào dịp Tết Đoan Ngọ ở mỗi vùng miền có sự khác nhau

(Các món ăn vào dịp Tết Đoan Ngọ ở mỗi vùng miền có sự khác nhau)

Tết Đoan Ngọ rơi vào ngày mùng 5 tháng 5 theo âm lịch. Mỗi năm, vào ngày này mọi người thường tổ chức các hoạt động văn hóa mang tính truyền thống như: làm các loại bánh, “triết sâu bọ” hoặc tổ chức chơi trò chơi. Tùy vào phong tục từng địa phương mà những món ăn được làm vào Tết Đoan Ngọ sẽ có sự khác nhau. Trong đó, người miền Nam và miền Bắc thường sẽ chuẩn bị các loại bánh tro, bánh ú hay rượu nếp và hoa quả; còn người miền Trung lại làm các gói cơm rượu nếp trong lá chuối vô cùng thơm ngon để ăn cùng xôi vò. Ngoài ra, ăn thịt vịt cũng là một tục lệ không thể thiếu vào ngày Tết Đoan Ngọ của người miền Trung.


Tục ăn thịt vịt trong ngày Tết Đoan Ngọ của người miền Trung

Thịt vịt là món ăn có tính mát

(Thịt vịt là món ăn có tính mát)

Tục ăn thịt vịt trong ngày Tết Đoan Ngọ của người miền Trung đã xuất hiện từ khá lâu. Theo đó, vào ngày này người miền Trung thường làm món liên quan đến vịt như: vịt quay, vịt luộc để thưởng thức. Phong tục này bắt đầu từ chính quan điểm cho rằng từ ngày 5/5 trở đi là thời điểm vịt vào mùa, vịt lúc này béo nhất, ngon nhất và đặc biệt là không còn mùi hôi.

 

Có nên ăn thịt vịt vào ngày Tết Đoan Ngọ?

Theo kinh nghiệm dân gian, vịt là một trong những loại thực phẩm có tính mát, giúp bồi bổ cơ thể rất tốt, giải nhiêu, tiêu sưng. Chính vì thế, với thời điểm 5/5 khi thời tiết đang vào hè vô cùng oi bức việc ăn thịt vịt sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, bồi bổ và khỏe mạnh hơn.

 

Một vài phong tục khác vào ngày Tết Đoan Ngọ

Hái thuốc là một phong tục lâu đời vào ngày Tết Đoan Ngọ

(Hái thuốc là một phong tục lâu đời vào ngày Tết Đoan Ngọ)

Ngoài các phong tục như ăn thịt vịt, làm bánh, Tết Đoan Ngọ ở nhiều nơi còn là dịp để thực hiện một số phong tục như: nhuộm móng tay, móng chân, treo ngải cứu trừ tà. Đặc biệt, đây cũng là thời điểm nhiều nơi thực hiện phong tục hái thuốc và lúc 12 giờ trưa. Phong tục này bắt nguồn chính từ niềm tin rằng 12h trưa là thời điểm mặt trời tỏa ra những tia nắng tốt nhất trong năm, hội tụ nhiều dương khí khiến cho thuốc có tác dụng vượt trội.

Hy vọng rằng, những thông tin về tục ăn thịt vịt vào ngày Tết Đoan Ngọ của người dân miền Trung mà bài viết chia sẻ đã giúp bạn thêm hiểu biết về phong tục này. Hãy cùng tham gia giữ gìn những nét văn hóa truyền thống tốt. Nếu có nhu cầu sử dụng lu quay gà vịt bạn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhé!


2020-03-02
HN: 0961 997 355 - SG: 0965 997 355