Những công dụng tuyệt vời của lá mắc mật với cuộc sống

Lá mắc mật là một trong những nguyên liệu quen thuộc, thường được sử dụng trong các món ăn như: heo quay, vịt quay. Tuy nhiên, ngoài sử dụng để làm gia vị loại là này còn được coi là thuốc để chữa bệnh và có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe con người. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu những công dụng của lá mắc mật bạn nhé!

Những đặc điểm cần biết về cây mắc mật

Cây mắc mật

(Cây mắc mật)

Cây mắc mật còn có tên gọi khác là cây hồng bì núi, cây củ khỉ hoặc dương từng. Đây là loài cây thân gỗ nhỏ, thường mọc tại vùng núi đá vôi của các tình phía Bắc như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Nội, Hòa bình hoặc Thanh Hóa. Trong đó, Lạng Sơn là tỉnh trông mắc mật nhiều nhất. Mỗi bộ phận của cây mắc mật sẽ được sử dụng với những công dụng khác nhau. Phần lá, thường dùng làm gia vị món ăn, trong khi đó rễ cay lại được dùng để làm thuốc Đông Y.

Công dụng của lá mắc mật với sức khỏe con người

Lá mắc mật có nhiều công dụng với sức khỏe

(Lá mắc mật có nhiều công dụng với sức khỏe)

Lá lắc mật là loại lá có hàm lượng sắt, mangan và tinh dầu phát ra mùi thơm nên ngoài dùng làm gia vị món ăn còn được dùng trong đông y như một vị thuốc có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa, bảo vệ gan. Bên cạnh đó, quản mắc mật cũng thường được dùng để giảm đau, rễ cây dùng làm thuốc đông y.

Những món ăn ngon với lá mắc mật

Lá mắc mật là nguyên liệu của nhiều món ăn

(Lá mắc mật là nguyên liệu của nhiều món ăn)

Là mắc mật có thể dùng làm nguyên liệu trong rất nhiều món ăn giúp làm tăng hương vị. Sau đây sẽ là một số món ăn ngon có dùng lá mắc mật.

  • Thịt heo nướng lá mắc mật: Để chế biến món ăn này, thịt heo bạn đem rửa sạch, để ráo sau đó thái miếng vuông vừa ăn rồi đem ướp cùng lá mắc mật giã nhỏ, một chút nước mắm, muối và rau hứng lìu. Bạn để thịt ướp trong 1 giờ rồi đem đi nướng trên than hoa sẽ được món thịt heo nướng lá mắc mật vô cùng thơm ngon.

  • Dạ dày heo chiên lá mắc mật: Với món ăn này, bạn mua dạ dày hèo về sau đó làm sạch. Lá mắc mật đem ướp cùng muối, mỳ chính và nước mắm rồi nhồi vào dạ dày. Bạn đem hấp dạ dày trong khoảng 20 phút tới khi chín thì đem rán. Khi ăn bạn cắt dạ dày ra và thưởng thức cùng nước chấm mắm gừng. Phần dạ dày heo giòn, thơm mùi mắc mật là món ăn vô cùng hấp dẫn.

  • Vịt quay lá mắc mật: Vịt quay lá mắc mật là món ăn quen thuộc. Với món ăn này bạn chỉ cần nhồi lắc mắc mật vịt sau đó đem quay là được.

  • Cá chép nướng lá mắc mật: Cá chép nướng là mắc mật là món ăn đặc trưng của các tỉnh vùng núi phía Bắc. Để làm món ăn này, bạn hãy làm sạch cá, bỏ hết ruột sau đó nhồi lá mắc mật vào trong và đem nướng trên than hoa. 

  • Thưởng thức vịt nướng sa tế ngay tại nhà với cách làm sau đây
  • Bật mí cách làm vịt nướng riềng mẻ lạ lạ đã miệng
  • Cách làm vịt nướng muối ớt vừa đơn giản lại ngon xoắn lưỡi

Hy vọng rằng, nhưng thông tin về công dụng của lá mắc mật trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên liệu này để sử dụng đúng cách. Nếu có nhu cầu sử dụng lu quay gà vịt bạn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhé!


2020-04-11
HN: 0961 997 355 - SG: 0965 997 355